Tổng thống Indonesia Joko Widodo (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại cuộc họp báo sau cuộc gặp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Indonesia từ ngày 31/7 đến 1/8.

Đây chuyến thăm thứ tư của một Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đến quốc gia vạn đảo Indonesia.

Chuyến thăm nhằm tăng cường hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời mang nhiều ý nghĩa do Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ vừa kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1949-2014).

Tổng thống Erdogan đã hội đàm với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, thảo luận về một số lĩnh vực ưu tiên như công nghiệp, hợp tác kinh tế, giáo dục và quốc phòng.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về việc ứng phó với các vấn đề toàn cầu như chống chủ nghĩa khủng bố, tình hình Trung Đông, việc xử lý dòng người di cư bất hợp pháp.

Cũng trong ngày 31/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã có bài phát biểu tại Cơ quan An ninh Quốc gia Indonesia, thăm quan nhà thờ Hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á Istiqlal ở thủ đô Jakarta và Bảo tàng Quốc gia Indonesia.

Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Indonesia ở châu Âu, với tổng kim ngạch thương mại trong năm 2014 đạt 2,47 tỷ USD, mang lại thặng dư thương mại 415 triệu USD cho Indonesia.

Trong khi đó, tổng giá trị các khoản đầu tư từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Indonesia năm 2014 là 64,1 triệu USD thuộc 29 dự án, tăng mạnh so với con số 11,7 triệu USD của năm 2013.

Một trong những dấu mốc quan trọng của quan hệ song phương là vào tháng 4/2011, khi hai nước ký "Tuyên bố chung Indonesia - Thổ Nhĩ Kỳ: Hướng tới quan hệ đối tác tăng cường" tại Jakarta./.