Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 5/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đã hối thúc các cường quốc thế giới thiết lập một "vùng an toàn" ở Syria, tạo ra một khu vực không có giao tranh cho người dân ở quốc gia Arab này đồng thời cũng giúp ngăn chặn dòng người di cư.

Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc, Erdogan cho biết ông đã kêu gọi cụ thể về việc thiết lập một "vùng cấm bay", khi trao đổi với các nhà lãnh đạo Mỹ và Nga. Tổng thống Erdogan nói thêm rằng ông đang hợp tác với các lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu để thiết lập một lệnh ngừng bắn ở Aleppo trước dịp lễ Eid al-Adha dự kiến bắt đầu vào khoảng 11/9.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc G20, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định liệu có thể đạt được một thỏa thuận ngừng bắn hay không nhằm cho phép chuyển viện trợ nhân đạo đến thành phố Aleppo, miền Đông Syria.

Bà Merkel cũng bày tỏ hy vọng Washington và Moskva có thể đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu hơn hơn để hỗ trợ công tác nhân đạo./.