Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Reuters)

AFP đưa tin, ngày 24/4, hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin luật sư của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nộp đơn kiện một nhà khoa học chính trị người Pháp, với cáo buộc ông này xúi giục một cuộc ám sát nhằm vào nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 22/4, nhà khoa học Pháp có tên Philippe Moreau Defarges đã đưa ra bình luận về kết quả cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp gây tranh cãi tại Thổ Nhĩ Kỳ, theo đó tăng quyền lực cho Tổng thống.

Ông Defarges, nhà nghiên cứu tại Viện quan hệ quốc tế Pháp, cho rằng mọi con đường hợp pháp nhằm thách thức Tổng thống Erdogan đã đóng chặt và chỉ còn hai lựa chọn là nội chiến hoặc ám sát. Theo ông Defarges, việc tăng quyền lực cho Tổng thống Erdogan sẽ chỉ dẫn tới “kết cục bi thảm.”

Phản ứng trước nhận định trên, một luật sư đại diện cho Tổng thống Erdogan cho rằng những bình luận của ông Defarges không đơn giản là việc trình bày quan điểm, mà rõ ràng có mục đích “xúi giục tội ác”. Vị luật sư này đã gửi đơn kiện dài 4 trang lên một công tố viên ở Ankara.

[Ủy ban Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ bác yêu cầu hủy kết quả trưng cầu dân ý]

Cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/4 vừa qua đã kết thúc với thắng lợi sít sao của phe ủng hộ mở rộng quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan.

Hồi tuần trước, Ủy ban bầu cử quốc gia đã bác bỏ lời kêu gọi của phe đối lập đòi hủy bỏ kết quả sau những tranh cãi có gian lận trong cuộc bỏ phiếu.

Giới phân tích cho rằng Tổng thống Erdogan đã trở nên ngày càng độc đoán kể từ khi nắm quyền Tổng thống vào tháng 8/2014, và các vụ khởi tố liên quan tới việc xúc phạm ông đã tăng lên, nhằm cả vào các nghệ sĩ, nhà báo và học sinh./.