Tong thong Tho Nhi Ky tuyen bo khong tu bo he thong S-400 cua Nga hinh anh 1Các bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sau khi được bốc dỡ từ máy bay vận tải của Nga tại căn cứ không quân Murted ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/8/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 19/11 cho biết ông đã nói với người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm ở Washington tuần trước rằng Ankara sẽ không từ bỏ các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga bất chấp sự phản đối của đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Hai Tổng thống Erdogan và Donald Trump đã hội đàm tại Nhà Trắng để khắc phục những bất đồng gia tăng giữa hai nước.

Washington cho rằng S-400 làm dấy lên mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ và đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất loại máy bay này.

Hơn nữa, Washington còn cảnh báo Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt do thỏa thuận S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, song vẫn chưa thực hiện.

Phát biểu với các thành viên đảng Công lý và Phát triển của mình tại Quốc hội, Tổng thống Erdogan cũng cho hay ông đã nói với người đồng cấp Trump rằng nếu Mỹ duy trì "quan điểm không thỏa hiệp" của họ về F-35 thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải tìm kiếm các lựa chọn khác để đáp ứng nhu cầu quốc phòng trung hạn của nước này./.

(Vietnam+)