Binh sỹ quân đội Syria gác tại trạm kiểm soát Wafideen, khu vực lân cận Đông Ghouta, nơi thường dân và các tay súng đối lập được phép lên xe buýt và xe cứu thương rời khỏi Ghouta ngày 27/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc điện đàm ngày 7/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani nhất trí thúc đẩy việc thực thi lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự phối hợp ba bên với Iran trong việc thực thi lệnh ngừng bắn.

Trước đó, tối 5/3, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận về những diễn biến mới đây tại miền Đông Ghouta. Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ họp với những người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tại Astana ngày 16/3 tới để thảo luận tình hình Syria.

[Moskva ấn định cuộc họp 3 bên Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran về Syria]

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/3, người điều phối hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc Ali al-Zatari đã đề nghị Chính phủ Syria ngừng bắn ở miền Đông Ghouta trong ngày 7/3 để một xe chở thuốc men có thể vào khu vực hiện do phiến quân kiểm soát.

Cứu trợ nhân đạo đang là vấn đề cấp bách tại miền Đông Ghouta khi có 400.000 người dân tại đây đang sống trong cảnh thiếu thốn lương thực, thực phẩm và thuốc men nghiêm trọng, trong khi tính mạng bị đe dọa do các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và phiến quân vẫn tiếp diễn.

Trước đó, ngày 24/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại khu vực này trong vòng ít nhất 30 ngày tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu trợ nhân đạo, trong khi Nga kêu gọi ngừng bắn 5 giờ/ngày, thiết lập hành lang nhân đạo để đưa người bị thương khỏi khu vực xung đột. Tuy nhiên, cho đến nay các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn./.