Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sputnik/Tân Hoa xã dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin ngày 27/6 cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã xin lỗi Tổng thống Nga Vladimir Putin về sự hy sinh của viên phi công Nga lái máy bay ném bom Su-24, bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ trên bầu trời Syria hồi năm ngoái.

Nhận định về động thái trên, theo nhà phân tích chính trị Oleg Matveychev, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng đã chấp nhận bước đi này vì những khó khăn kinh tế bắt nguồn từ căng thẳng quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong ngành du lịch.

Ông Matveychev không loại trừ rằng chính quyền Nga có thể dỡ bỏ một số hạn chế, vốn được áp đặt sau vụ bắn rơi máy bay nói trên.

Theo nhà phân tích chính trị Anton Khashenko, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã "bất hòa với cả thế giới" và nay ông ấy đang tìm cách khôi phục mối quan hệ với Nga.

Nhà khoa học chính trị Pavel Svyatenkov nhận định rằng chính sách của Ankara đã khiến Brussels bực tức.

Ông Svyatenkov nói thêm rằng, lời xin lỗi từ ông Erdogan là sự tỉnh ngộ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, rằng "ông đã đẩy chính sách của đất nước vào bế tắc."

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Bắc Kinh muốn thấy Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện quan hệ./.