Ông John Bass khi giữ chức Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp báo ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 7/4/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu John Bass vào cương vị đại sứ mới của Mỹ tại Afghanistan sau khi ông này kết thúc nhiệm kỳ đại sứ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng đã đánh giá cao kinh nghiệm của ông Bass trong cuộc chiến chống khủng bố, nhấn mạnh ông Bass đã dành nhiều năm để thúc đẩy các nỗ lực của chính quyền liên bang trong việc huy động các nước đồng minh và các nguồn lực để chống lại chủ nghĩa khủng bố và ổn định tình hình tại Iraq, Syria và khu vực Tây Nam Á.

[Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử tân Đại sứ tại Liên bang Nga]

Ông Bass đảm nhận cương vị Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2014, có vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định quan hệ giữa hai nước, trong bối cảnh có những căng thẳng liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria và vụ đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7/2016, trong đó có việc giáo sỹ Fethullah Gulen bị cáo buộc đứng sau vụ đảo chính này hiện lưu vong tại Mỹ.

Tổng thống Trump chỉ định tân đại sứ Mỹ trong bối cảnh chính quyền của ông đang thúc đẩy một chiến lược mới đối với Afghanistan, trong đó có việc can dự quân sự dài hạn cũng như khả năng triển khai thêm binh sĩ Mỹ tại quốc gia Nam Á này.

Cùng ngày, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết Tổng thống Trump đã chọn cựu phát ngôn viên Mỹ tại Liên hợp quốc Richard Grenell làm Đại sứ Mỹ tại Đức. Ông Grenell đảm nhận vai trò phát ngôn viên của Mỹ tại Liên hợp quốc giai đoạn 2001-2008, dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush và hiện là cộng tác viên của kênh Fox News.

Việc đề cử ông Grenell làm Đại sứ Mỹ tại Đức cần phải được Thượng viện Mỹ thông qua và ông này hiện chưa đưa ra bình luận gì về đề cử trên.

Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng đề cử các nhà ngoại giao Michael Dodman làm Đại sứ Mỹ tại Mauritania và bà Michele Sison, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc làm Đại sứ tại Haiti.

Cho đến nay, sau sáu tháng cầm quyền, Tổng thống Donald Trump vẫn chưa bổ nhiệm đại sứ tại nhiều nước châu Âu như Pháp, Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Ireland, Hungary, Luxembourg, Hà Lan, Na Uy, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển, Thuỵ Sĩ. Trong khi đó, các đề cử của Tổng thống Trump đối với vị trí đại sứ Mỹ tại các nước Anh, Italy, Bỉ, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc và Vatican vẫn cần Thượng viện Mỹ thông qua/.