Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết không có thỏa thuận nào đạt được trong cuộc họp với các nghị sỹ cấp cao đảng Dân chủ về các biện pháp bảo vệ những người nhập cư vị thành niên theo Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ (DACA).

Trong một thông báo đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump cho biết "không có thỏa thuận đạt được về DACA trong tối qua," ám chỉ tới cuộc họp của ông với 2 nghị sỹ đảng Dân chủ là thủ lĩnh phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer và thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện Nancy Pelosi.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết các bên đã đến "khá gần" với một thỏa thuận song trước đó cần phải đạt được thỏa thuận về chương trình tăng cường an ninh biên giới.

Ông cho hay các bên đang tiếp tục hoàn thiện một kế hoạch dành cho những người nhập cư vị thành niên tại Mỹ.

Trong khi đó, ông Schumer và bà Pelosi cho biết họ đã có cuộc họp "rất hiệu quả" với Tổng thống Mỹ, trong đó nội dung bàn thảo chính tập trung vào nhóm đối tượng người nhập cư vào Mỹ trong độ tuổi vị thành niên.

Mặc dù chưa thể đạt được một thỏa thuận cuối cùng, nhưng các bên nhất trí rằng Tổng thống Trump sẽ hỗ trợ đưa các điều khoản bảo vệ người nhập cư vị thành niên trong DACA vào luật, đồng thời khuyến khích lưỡng viện Quốc hội hành động trong vấn đề này.

[Xóa sổ Chương trình DACA là tàn nhẫn và sai trái]

Hai nghị sỹ hàng đầu của đảng Dân chủ cũng cho biết nội dung khó khăn nhất hiện nay là chi tiết về chương trình tăng cường an ninh biên giới, và phe Dân chủ sẽ tiếp tục phản đối các kế hoạch về việc xây dựng bức tường biên giới, thay vào đó đề xuất áp dụng các biện pháp như tăng cường công nghệ hiện đại, máy bay không người lái, thiết bị hỗ trợ trên không, thiết bị cảm biến và gia cố đường sá.

Trước đó, ngày 5/9, bất chấp những lời cảnh báo của các nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định bãi bỏ DACA và kêu gọi Quốc hội thông qua cải cách luật nhập cư trên diện rộng.

Với quyết định này, hàng trăm nghìn người nhập cư đang ở độ tuổi 20 sẽ có từ 6 đến 24 tháng trước khi chính thức bị coi là nhập cư bất hợp pháp và phải đối mặt với lệnh trục xuất.

Quyết định đã vấp phải sự phản đối của dư luận trong nước và các nước khu vực Mỹ Latinh như Mexico, El Salvador, Guatemala và Honduras - vốn có số lượng lớn công dân thuộc diện được DACA bảo trợ.

Chương trình DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama trao quyền cư trú tạm thời và các ưu tiên việc làm cho những đối tượng đến Mỹ bất hợp pháp khi chưa đủ 16 tuổi.

Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ. Cơ quan Di trú và Công dân sẽ quyết định từng trường hợp có thể ở lại hay không.

Tuy nhiên, trong thông báo bãi bỏ DACA, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions lập luận rằng chương trình này là vi hiến và đã khiến việc làm của hàng trăm nghìn người Mỹ rơi vào tay những người nhập cư bất hợp pháp.

Số người nhập cư trẻ tuổi đăng ký tại Mỹ hiện là khoảng 800.000 người, nhưng ước tính còn một số lượng tương đương những người nhập cư trẻ tuổi không đăng ký với chính quyền./.