Hàng nông sản đóng hộp của Mỹ được bày bán tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 6/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 1/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "vẫn còn quá sớm” để đàm phán với Bắc Kinh về một thỏa thuận thương mại.

Theo ông, các mức thuế của Mỹ vẫn chưa thể hiện đủ sức ép để buộc Bắc Kinh nhượng bộ trên bàn đàm phán. Ông cho biết: “Trung Quốc rất muốn đối thoại. Tôi nói với họ rằng ‘thật sự vẫn còn quá sớm để đàm phán’. Về mặt chính trị, nếu quá vội vàng, bạn sẽ không thể đạt một thỏa thuận phù hợp cho đất nước cũng như người lao động của mình."

Cho đến nay, Mỹ liên tục sử dụng biện pháp áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm gây áp lực, buộc Bắc Kinh thực hiện những thay đổi sâu rộng về thương mại, chuyển giao công nghệ và chính sách trợ cấp cho ngành công nghiệp công nghệ cao.

[Ông Trump: Chiến thuật cứng rắn là mô hình đàm phán thương mại]

Kể từ khi Tổng thống Trump tháng Ba vừa qua công bố mức thuế mới đối với nhôm và thép nhập khẩu, hai bên không ngừng áp dụng các mức thuế đối với hàng hóa của nhau trong khi các cuộc tham vấn song phương cho tới nay chưa thể hạ nhiệt tình hình.

Mới đây nhất, từ ngày 24/9, Washington chính thức áp thuế 10% với các loại hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, và đe dọa sẽ áp thuế mới đối với tất cả các loại hàng hóa của Trung Quốc xuất sang Mỹ. Bắc Kinh cũng đáp trả với việc áp mức thuế tương ứng lên 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Đầu năm nay, hai bên đã có những động thái "ăn miếng trả miếng" khi áp thuế với gói hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của mỗi bên.

Sau khi thông báo về thành công của cuộc tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), Tổng thống Trump đã thêm Ấn Độ và Brazil vào một danh sách ngày càng dài gồm các nước mà ông cho là đối xử với nền kinh tế hàng đầu thế giới một cách không công bằng về thương mại.

Ông Trump chỉ trích các chiến thuật thương mại của Ấn Độ và Brazil, mô tả hai nước này "có lẽ là kinh khủng nhất thế giới về chủ nghĩa bảo hộ"./.