Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một quan chức của chính quyền Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc đưa ra một sắc lệnh nhằm mở một cuộc điều tra về thương mại, mà có thể dẫn tới việc áp các mức thuế bổ sung đối với một số sản phẩm.

Giảm thâm hụt thương mại là một trọng tâm trong chương trình kinh tế của Tổng thống Trump nhằm tăng việc làm cho người dân Mỹ.

Ông cũng đặc biệt chú trọng đến việc thương thảo lại các mối quan hệ thương mại với Trung Quốc và Mexico.

Quan chức trên cho hãng tin Reuters biết thêm nếu được ban hành, sắc lệnh mới sẽ xác định liệu tình trạng thâm hụt thương mại của Mỹ có phải là kết quả của việc một số sản phẩm nhập khẩu được bán thấp hơn giá thành và được trợ cấp thiếu công bằng hay không.

Điều đó có thể dẫn tới một số lệnh áp thuế bổ sung, nhưng sẽ tùy thuộc vào kết quả điều tra.

Tuy nhiên, quan chức này không công bố chi tiết về thời điểm công bố sắc lệnh cũng như các sản phẩm sẽ trong diện điều tra.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 4/4 công bố báo cáo cho biết, thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 2/2017 đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng, trong bối cảnh nhập khẩu giảm giữa lúc xuất khẩu ổn định.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói, với các số liệu về thương mại tháng Hai đã có sự cải thiện so với tháng Một, chính quyền mới ở nước này sẽ tiếp tục tập trung vào việc giảm thâm hụt, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của các quyết định hành pháp của ông Trump trong tuần trước.

Chẳng hạn như sắc lệnh yêu cầu tìm hiểu nguyên nhân vì sao Mỹ thâm hụt thương mại và những vi phạm của các nước đối với quy định thương mại của Mỹ, và đề ra các quy trình mới nhằm vào các nhà nhập khẩu trốn thuế./.