Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions trong cuộc họp báo ở thủ đô Washington ngày 20/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 26/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục công khai chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions khi đặt câu hỏi tại sao ông Sessions không sa thải quyền Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Andrew McCabe khi vợ ông này nhận 700.000 USD từ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton để thực hiện các cuộc vận động chính trị.

Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci thừa nhận Tổng thống Trump có thể đang muốn sa thải ông Sessions.

Đợt tấn công liên tiếp của ông Trump đối với ông Sessions không nhận được sự ủng hộ của ngay cả những người ủng hộ Tổng thống như cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich.

[Hướng mới trong điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ]

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell khẳng định ông Sessions đang làm tốt công việc của mình và đã quyết định chính xác khi không tham gia cuộc điều tra về Nga.

Mâu thuẫn giữa hai bên bắt đầu từ tháng Ba khi ông Sessions tự ý rút khỏi cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 mà không tham khảo ý kiến Tổng thống và ông Trump biết việc này chỉ vài phút trước khi Sessions công bố quyết định trên.

Ông Sessions rút khỏi cuộc điều tra sau khi tờ Washington Post tiết lộ ông từng 2 lần tiếp xúc với Đại sứ Nga Sergey Kislyak, nhưng không báo cáo với Ủy ban Tư pháp Thượng viện trong cuộc điều trần tháng 1/2017.

Ông Sessions là người được Tổng thống Trump lựa chọn và việc ông này tham gia cuộc điều tra sẽ có lợi cho ông Trump. Do vậy, việc ông Sessions rút khỏi cuộc điều tra là thất vọng lớn với ông Trump.

Sau sự việc trên, ông Trump thường xuyên chỉ trích ông Sessions tại một số phiên họp nội các và trên mạng xã hội Twitter./.