Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận về những mối đe dọa từ Iran và nhất trí rằng hòa bình giữa Israel và Palestine phải được thương lượng trực tiếp.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã "nhất trí tiếp tục tham vấn chặt chẽ về một loạt vấn đề khu vực, trong đó có giải quyết những mối đe dọa bắt nguồn từ Iran," qua đó cho thấy đường lối cứng rắn hơn với Tehran của chính quyền mới ở Washington.

Tuy nhiên, tuyên bố không nhắc đến đề xuất của Tổng thống Trump chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Ngoài ra, ông Trump cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa Palestine - Israel, và Mỹ sẽ làm việc chặt chẽ với Israel để đạt được tiến triển hướng tới mục tiêu đó.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Netanyahu cho biết, ông Trump đã mời nhà lãnh đạo Israel tới Washington để hội đàm vào tháng sau.

Thời gian cụ thể của chuyến thăm sẽ được ấn định trong những ngày tới.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, Nhà Trắng cho biết Washington mới chỉ ở giai đoạn đầu của cuộc thảo luận nhằm thực hiện cam kết của Tổng thống Trump chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, một hành động có thể gây ra phản ứng giận giữ trong thế giới Arab.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Washington mới chỉ ở giai đoạn đầu của quá trình thảo luận về vấn đề này.

Do đó, trong thời gian tới sẽ không có thông báo nào liên quan đến việc chuyển đại sứ quán.

Phản ứng trước kế hoạch trên của Nhà Trắng, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cảnh báo kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem sẽ là một đòn giáng mạnh vào hy vọng của tiến trình hòa bình Trung Đông.

Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng quan ngại sâu sắc về đề xuất này của tân Tổng thống Mỹ Trump./.