Tong thong Trump: My trien khai them 1.000 binh sy toi Ba Lan hinh anh 1Binh sỹ và đội quân nhạc chuẩn bị cho lễ động thổ xây dựng hệ thống phòng thủ lên lửa ở căn cứ quân sự Redzikowo, miền Bắc Ba Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc gặp với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Nhà Trắng vào ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẽ điều thêm 1.000 binh sỹ tới Ba Lan.

Tổng thống Trump nói rằng chính quyền Mỹ đang thảo luận về việc điều thêm binh sỹ tới Ba Lan. Ông Trump nêu rõ: "Giới chức Mỹ đang thảo luận về việc điều động binh sỹ này."

Ông Trump nhấn mạnh Ba Lan cũng sẽ bố trí một "căn cứ tầm cỡ thế giới" cho các binh sỹ Mỹ và lưu ý rằng "điều này sẽ là một tuyên bố."

Dự kiến, số binh sỹ Mỹ sẽ được điều động từ Đức sang Ba Lan trong thời gian tới. Trước đó, Tổng thống Trump cho biết ông và người đồng cấp Duda đã thảo luận về con số 2.000 binh sỹ Mỹ triển khai thêm tới Ba Lan.

Cũng theo ông Trump, Ba Lan đang lên kế hoạch đặt mua hơn 30 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

[Ba Lan muốn Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại nước này]

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cảnh báo Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với dự án Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Đức phụ thuộc vào đường ống dẫn khí và có thể trở thành “con tin của Nga." Ngoài ra, ông Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đức khỏi Nga song quyết định cuối cùng là của Berlin.

Cùng ngày, nhận định về những tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ, đặc biệt là quyết định triển khai thêm quân tới Ba Lan của Washington, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ca ngợi động thái này cho thấy “cam kết mạnh mẽ của Mỹ với an ninh châu Âu, cũng như thể hiện sức mạnh đoàn kết xuyên Đại Tây Dương”./.

Ngọc Ánh-Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)