Tong thong Trump: My va Iran chua san sang tien toi thoa thuan hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đánh giá cao chuyến thăm Iran mới đây của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để gặp các nhà lãnh đạo Tehran, song ông tin rằng "còn quá sớm để nghĩ về việc" Mỹ sẽ có thỏa thuận với Iran.

Trên tài khoản Twitter, ông chủ Nhà Trắng khẳng định: "Iran chưa sẵn sàng, và chúng tôi cũng vậy."

Tổng thống Trump cho rằng còn quá sớm để cân nhắc một thỏa thuận trong lúc quan hệ giữa Washington và Tehran leo thang căng thẳng.

[Mega Story] Thủ tướng Nhật Bản công du Iran: Sứ mệnh khó khăn

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Abe có cuộc gặp với Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei diễn ra cùng ngày.

Truyền thông Iran dẫn lời Đại giáo chủ Khamenei nói rằng Iran không coi mọi thông điệp của Mỹ là "có giá trị."

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran khẳng định hiện tại, ông không có phản hồi nào gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump, và trong tương lai cũng vậy.

Cũng trong cuộc gặp này, Đại giáo chủ Khamenei tuyên bố: "Iran không tin tưởng Mỹ.

Iran sẽ không bao giờ lặp lại những kinh nghiệm đầy cay đắng từ các cuộc đàm phán trước trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA)."

Thủ tướng Abe đã thăm chính thức Iran trong hai ngày 14-15/6. Đây là chuyến thăm Iran đầu tiên của một thủ tướng Nhật Bản đương nhiệm trong hơn 4 thập kỷ qua.

Chuyến thăm được thực hiện trong bối cảnh khu vực Trung Đông đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Sự kiện được kỳ vọng sẽ góp phần làm hạ nhiệt căng thẳng và thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Iran, đồng thời nâng cao vị thế của Thủ tướng Abe trước thềm tổng tuyển cử ở nước này vào tháng Bảy tới./.

(TTXVN/Vietnam+)