Tong thong Trump: My-Trung co the som dat duoc thoa thuan thuong mai hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng một thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại kéo dài gần 15 tháng với Trung Quốc có thể đạt được sớm hơn so với dự tính của mọi người.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở New York của Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định Trung Quốc rất muốn và nên tiến tới một thỏa thuận thương mại với Mỹ và hai bên có thể đạt được văn kiện này sớm hơn suy nghĩ của nhiều người.

Theo ông, các cuộc đàm phán đang diễn ra thuận lợi. Trung Quốc đã nhận ra rằng nước này đang mất đi việc làm khi chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng trong khi nhiều công ty rút khỏi Trung Quốc và chuyển đến các nước khác.

Tổng thống Trump cũng thông báo phía Trung Quốc đã bắt đầu mua lượng lớn nông sản của Mỹ, trong đó có thịt bò, thịt lợn.

[Năm điều Mỹ cân nhắc khi cạnh tranh với Trung Quốc]

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump là tín hiệu khả quan hứa hẹn việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sớm đạt thỏa thuận thương mại, qua đó chấm dứt cuộc cạnh tranh thương mại vốn gây tác động tiêu cực đến nhiều nước khác.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ các quy định thương mại của Trung Quốc, đồng thời khẳng định Washington sẽ không chấp nhận "một thỏa thuận tồi" trong các cuộc đàm phán thương mại song phương.

Theo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, hai bên đã có các cuộc liên lạc và dự kiến, một phái đoàn Trung Quốc sẽ tới Mỹ vào đầu tháng 10 tới để tiến hành vòng đàm phán thương mại mới.

Nhiều khả năng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc, trong khi các quan chức Mỹ tham gia vòng đàm phán lần này bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, ông Lighthizer và một số quan chức khác.

Tuy nhiên, ông Lighthizer nhấn mạnh Tổng thống Trump mong muốn một thỏa thuận có thể tái cân bằng quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)