Tong thong Trump 'nang Trieu Tien len ngang tam My' de dat thoa thuan hinh anh 1Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, Nancy Pelosi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ, Nancy Pelosi tuyên bố Tổng thống Donald Trump đã nâng Triều Tiên lên vị trí ngang bằng với Mỹ vì ông cố gắng đạt được một thỏa thuận càng sớm càng tốt.

Trong một thông cáo báo chí, bà Pelosi nêu rõ: "Trong sự vội vã của mình nhằm đạt được một thỏa thuận, Tổng thống Trump đã nâng Triều Tiên lên ngang bằng với Mỹ, trong khi vẫn giữ nguyên hiện trạng của Bình Nhưỡng."

[Nhiều nước lạc quan về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên ]

Bà Pelosi ca ngợi những nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa, dựa trên quan điểm rằng phi hạt nhân hóa tiếp tục là lợi ích sống còn của Mỹ.

Tuy nhiên, bà cho rằng những lời hứa hẹn của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là mơ hồ và không có bước đi cụ thể nào được vạch ra mà sẽ dẫn tới việc tháo dỡ chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trước đó cùng ngày, ông Trump đã gặp nhà lãnh đạo Kim trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore.

Cuối cuộc gặp, hai bên đã ký một tuyên bố chung cam kết hợp tác vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Trump cho biết các cuộc gặp với ông Kim sẽ tiếp tục và ông sẽ mời nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Nhà Trắng trong tương lai./.

(Vietnam+)