Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới tại Bedminster, New Jersey, Mỹ ngày 12/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 đã ký sắc lệnh hành chính yêu cầu đẩy nhanh tốc độ phê duyệt các dự án xây dựng đường quốc lộ, cầu và các công trình lớn khác.

Sắc lệnh này là một phần trong kế hoạch chi 1.000 tỷ USD để cải tạo hạ tầng cơ sở của nước Mỹ.

Trong cuộc họp báo tại Tháp Trump ở New York, Tổng thống Mỹ tuyên bố: "Chúng ta sẽ không để cơ sở hạ tầng của đất nước tuyệt vời này bị sụp đổ và suy tàn nữa."

Theo ông Trump, cần xây dựng những con đường, cây cầu, đường sắt, đường thủy, đường hầm và đường quốc lộ mới, tái thiết đất nước bằng sử dụng người lao động Mỹ và bằng những vật liệu của nước Mỹ. Theo đó, các dự án sẽ được thông qua bằng một quy trình được "hợp lý hóa" và nhanh chóng.

Tuy nhiên, ông Trump cũng khẳng định nếu những dự án không đảm báo các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, chúng sẽ không được thông qua.

[Ông Trump ký sắc lệnh điều tra Trung Quốc vi phạm bản quyền trí tuệ]

Trong một tuyên bố riêng rẽ, người phát ngôn Nhà Trắng cho biết sắc lệnh sẽ đưa ra thời hạn 2 năm nhằm hoàn thiện các giấy phép cần thiết cho những dự án hạ tầng lớn và tạo ra một quy trình mang tính liên bang cho những dự án lớn.

Bất chấp các tuyên bố sẽ bảo vệ môi trường của Tổng thống Trump, các nhóm bảo vệ môi trường chỉ trích sắc lệnh này là một bước lùi về vấn đề bảo vệ môi trường so với những tiêu chuẩn được chính quyền Tổng thống Barack Obama đưa ra trước đây đối với các dự án hạ tầng từ nhà ở cho đến đường quốc lộ.

Các nhóm này cảnh báo sắc lệnh sẽ dẫn đến những dự án nhiều nguy cơ, lãng phí tiền thuế và gây ra hậu quả môi trường nghiêm trọng.

Nhóm Thay đổi Dầu mỏ Quốc tế cảnh báo sắc lệnh này có thể khiến các cộng đồng địa phương không thể bày tỏ quan ngại về vấn đề an toàn, cũng như môi trường của những dự án như đường ống dẫn dầu./.