Tong thong Trump than trong khi de cap den thoa thuan My-Trung hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kinh tế Mỹ đã trở thành chủ đề chính trong cuộc họp báo của Tổng thống Donald Trump, diễn ra tại Nhà Trắng ngày 5/4.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Trump đã hối thúc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất trong bối cảnh kinh tế Mỹ ghi nhận dấu hiệu tích cực như tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,8% (theo số liệu báo cáo công bố cùng ngày).

Ông một lần nữa cho rằng việc Fed liên tục tăng lãi suất trong thời gian qua đã làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này.

Liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, "ông chủ" Nhà Trắng tỏ ra thận trọng khi tuyên bố ông không dự đoán về khả năng các nhà đàm phán của hai nước sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại, mặc dù các cuộc đàm phán với Trung Quốc hiện đang tiến triển.

Tổng thống Trump cho biết thêm ông đang xem xét một khoản phạt có thể lên tới 500 tỷ USD cùng với việc tăng thuế nhằm đối phó với hoạt động buôn bán ma túy từ Mexico sang khu vực biên giới phía Nam nước Mỹ.

Một ngày trước đó, ông cảnh báo sẽ tăng 25% thuế đối với xe nhập khẩu từ Mexico nếu nước này không tiếp tục hỗ trợ Washington giải quyết các vấn đề liên quan đến người di cư và hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy tại khu vực biên giới.

[Đàm phán thương mại Trung-Mỹ đạt tiến triển quan trọng]

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 5/4, trong tháng 3/2019, thị trường việc làm nước này đã tạo ra 196.000 việc làm mới, cao hơn dự báo trước đó.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ổn định ở mức 3,8% và mức lương của người lao động tiếp tục tăng ở mức 3,2% so với năm trước đó.

Số việc làm mới tập trung ở các ngành chăm sóc sức khỏe, dịch vụ nhà hàng, quán rượu./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)