Tong thong Trump tu bo dam phan voi quoc hoi ve buc tuong bien gioi hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp với các binh lính tuần tra tại khu vực biên giới Mỹ-Mexico ngày 10/1. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo The New York Times, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/1 tuyên bố rằng ông đã hoàn toàn từ bỏ đàm phán với Quốc hội về bức tường biên giới của mình, và sẽ tiến hành mà không cần tham vấn các nhà lập pháp Mỹ thậm chí ông bác bỏ mọi ý kiến về hành vi sai trái trong các cuộc điều tra vốn buộc tội các cộng sự của mình.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tại Phòng Bầu dục, ông Trump đã gọi các cuộc đàm phán về việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico là "lãng phí thời gian" và cho biết ông rất có thể sẽ tự hành động khi họ chính thức kết thúc đàm phán sau hai tuần nữa.

Ông chủ Nhà Trắng còn bày tỏ lạc quan về việc đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và phủ nhận việc bất đồng với các nhà lãnh đạo tình báo của mình.

[Tổng thống Mỹ sẽ xúc tiến xây bức tường biên giới trong 21 ngày]

Ông Trump nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng bà Nancy Pelosi (Chủ tịch Hạ viện Mỹ) đang làm tổn hại rất nghiêm trọng tới đất nước chúng ta thông qua những việc bà ấy đang làm và cuối cùng, tôi nghĩ rằng tôi đã sắp xếp rất kỹ lưỡng."

Mặc dù ông Trump không trực tiếp nói rằng ông dự định sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường, song ông nói: "Tôi đã lên kế hoạch. Tôi đã lập ra giai đoạn để thực hiện những gì tôi sẽ làm."

Ông Trump cũng bác bỏ có liên quan tới vụ các email của đảng Dân chủ bị đánh cắp và được trang mạng WikiLeaks công bố trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016./.

(Vietnam+)