Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al-Nahyan. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo thông tin mà báo Người bảo vệ của Anh, số ra ngày 6/4 tiết lộ từ vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama," với việc sở hữu khối tài sản trị giá hơn 1,7 tỷ USD tại London thông qua các công ty nước ngoài, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) là người sở hữu khối tài sản lớn nhất trong số các nhân vật ngoại quốc có tài sản tại xứ sở sương mù.

Báo trên cho biết Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al-Nahyan sở hữu nhiều tài sản giá trị trong đó một tòa chung cư cao cấp, nhiều cửa hàng thời trang và một số bất động sản khác tại London.

Ngoài Tổng thống UEA, 3 người con của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif cũng được cho là sở hữu nhiều bất động sản có giá trị tại London thông qua các công ty nước ngoài do Công ty luật Mossack Fonseca điều hành.

Trong khi đó, cựu Thủ tướng Iraq Ayad Allawi cũng có tên trong danh sách khách hàng của Mosck Foncesca với vai trò giám đốc hai công ty có trụ sở tại Quần đảo Virgin của Anh.

Trong vụ rò rỉ thông tin rúng động thế giới mang tên “Hồ sơ Panama,” rất nhiều nhân vật nước ngoài có tầm cỡ đã được điểm danh, sở hữu những bất động sản trị giá nhiều tỷ bảng Anh nằm ở trung tâm London thông qua các công ty nước ngoài do Mossack Foncesca điều hành.

Báo Người bảo vệ nhận định việc sở hữu tài sản thông qua các công ty ở nước ngoài là việc làm hoàn toàn hợp pháp song gây nhiều tranh cãi do tên người sở hữu những tài sản dạng này thường không công khai, từ đó giúp chủ sở hữu dễ dàng qua mắt các cơ quan thuế vụ và tránh bị đánh thuế tại quốc gia của mình.

Năm 2015, Thủ tướng Anh David Cameron từng xác nhận các công ty nước ngoài sở hữu hơn 36.000 tài sản tại London với tổng giá trị lên tới 122 tỷ bảng Anh.

Tuy cho rằng hầu hết các công ty này đều là doanh nghiệp chính thống nhưng ông Cameron cũng không loại trừ khả năng nhiều tài sản giá trị được mua bán bằng “tiền bẩn” và cam kết sẽ có hành động cụ thể để tăng cường tính minh bạch của các hoạt động sở hữu kiểu này./.