Tong thong Ukraine bac cao buoc chien dau co bay sat MH17 hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và đại sứ Hà Lan tại Ukraine đặt hoa tưởng niệm nạn nhân của MH17 tại Đại sứ quán Hà Lan ở Kiev (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 21/7, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bác bỏ cáo buộc trước đó của Nga cho rằng một chiến đấu cơ của chính quyền Kiev đã bay gần máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, đồng thời nhấn mạnh rằng các máy bay của nước này trong khu vực đều ở trên mặt đất tại thời điểm xảy ra vụ rơi máy bay trên. 

 

Phản ứng trước thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho rằng một máy bay quân sự của Ukraine đã bay cách máy bay MH17 3-5km tại thời điểm máy bay này bị rơi, ông Petro Poroshenko phát biểu với Kênh truyền hình CNN rằng “đó không phải là sự thực”. 

Ông Poroshenko tuyên bố Ukraine hoan nghênh mọi cuộc điều tra về các máy bay của nước này và rằng người Nga cần phải cung cấp bằng chứng cho cáo buộc đó. 

Ông Poroshenko cũng cho hay tại thời điểm xảy ra thảm họa, khu vực không phận tại miền Đông Ukraine được nhiều hệ thống giám sát khác nhau theo dõi. 

Ông khẳng định: “Mọi người biết rằng trong khoảng thời gian khi thảm kịch xảy ra, tất cả các máy bay của Ukraine đều ở trên mặt đất (tại khu vực)”.

Hiện Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông nước này vẫn đang đổ lỗi cho nhau về vụ MH17. Truyền thông Nga đặt câu hỏi vì sao nhân viên không lưu Ukraine lại hướng dẫn máy bay đi qua vùng chiến sự đồng thời cáo buộc hai chiến đấu cơ Ukraine đã áp sát MH17 trước khi xảy ra vụ tai nạn./.

(Vietnam+)