Chiều 3/12, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã ký sắc lệnh chấp thuận việc từ chức của Thủ tướng Nikolai Azarov và chính phủ nước này.

Tổng thống Yanukovych cũng chỉ thị nội các tiếp tục thực thi nhiệm vụ cho đến khi thành lập chính phủ mới.

Hiến pháp Ukraine quy định mọi quan chức đều không thể đồng thời đảm đương trọng trách hành pháp và lập pháp. Sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa VII ngày 28/10 vừa qua, Thủ tướng Azarov và bảy thành viên khác của Chính phủ Ukraine đã đắc cử đại biểu Quốc hội và đã viết đơn từ chức lên Tổng thống Yanukovych.

Về phần mình, nguyên thủ quốc gia Ukraine đã tuyên bố rằng toàn bộ các bộ trưởng đắc cử đại biểu Quốc hội khóa mới đều có thể chuyển sang hoạt động lập pháp theo nguyện vọng của mình.

Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva, sau khi ký sắc lệnh trên đây, Tổng thống Yanukovych đã bắt đầu tiếp xúc với các thành viên chính phủ cũ để tìm hiểu nguyện vọng cá nhân của họ.

Cho đến cùng ngày, mới chỉ có Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Viktor Baloga tuyên bố ông không có nguyện vọng tham gia nội các mới. Dư luận Ukraine nhận xét nhiều khả năng Tổng thống Yanukovych sẽ tái bổ nhiệm ông Azarov làm Thủ tướng mới.

Tuy nhiên, Hiến pháp Ukraine quy định thủ tướng và toàn bộ thành viên nội các mới được tổng thống bổ nhiệm, phải được đa số đại biểu Quốc hội khóa mới chấp thuận./.

(Vietnam+)