Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: www.telegraph.co.uk)

Ngày 16/3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh công nhận văn kiện "Khái niệm phát triển an ninh và quốc phòng" do Hội đồng An ninh quốc gia và Quốc phòng Ukraine thông qua ngày 4/3, trong đó nhân định mối đe dọa an ninh thực tế nhất với Ukraine trong trung hạn là Nga.

Theo văn kiện trên, Nga bị nghi muốn làm suy yếu nền kinh tế cũng như sự ổn định xã hội, chính trị "để tiêu diệt Ukraine" và chiếm lãnh thổ.

Để làm điều này, Nga có thể sử dụng vũ lực và "chiến tranh lồng ghép." Hành động tiềm tàng tiếp theo của Nga là "gây bất ổn trong khu vực Baltic, Biển Đen, biển Caspia."

Để bảo vệ mình, Ukraina trông cậy và sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO). Mặc dù văn kiện không đề cập trực tiếp ý định gia nhập NATO, Ukraine dự định thực thi các nguyên tắc và tiêu chuẩn được các nước thành viên NATO áp dụng, kể cả tạo ra một hệ thống hoạch định và quản lý thống nhất các nguồn lực, tạo ra hệ thống an ninh mạng quốc gia và tăng cường hợp tác với tình báo các nước thành viên NATO.

Tài liệu trên được công bố đúng ngày kỷ niệm 2 năm cuộc trưng cầu ý dân theo đó bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga. Ukraine coi kết quả của cuộc trưng cầu ý dân này là bất hợp pháp./.