Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: Reuters)

Hãng Reuters dẫn tờ Funke Mediengruppe của Đức ngày 2/2 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có kế hoạch trưng cầu dân ý về việc nước này có nên gia nhập Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không do các cuộc thăm dò cho thấy 54% người dân Ukraine hiện nay ủng hộ điều này.

Truyền thông Đức dẫn lời ông Poroshenko trả lời phỏng vấn: "Trong bốn năm trước, chỉ có 16% (người dân Ukraine) ủng hộ nước này gia nhập NATO. Hiện nay con số này là 54%. Với tư cách là tổng thống, tôi làm theo quan điểm của người dân và tôi sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề tư cách thành viên NATO."

Bên cạnh đó, ông Poroshenko cam kết "nỗ lực hết sức để đạt được tư cách thành viên trong liên minh xuyên Đại Tây Dương này" nếu người dân bỏ phiếu ủng hộ.

Trước đó ngày 1/2, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã kêu gọi Nga sử dụng "ảnh hưởng lớn" của mình với lực lượng phiến quân để chấm dứt tình trạng giao tranh ở miền Đông Ukraine sau khi tái diễn tình trạng bạo lực tại đây.

Ukraine và NATO đều cáo buộc Nga cung cấp lực lượng và vũ khí ủng hộ các phiến quân đòi ly khai ở miền Đông Ukraine trong cuộc xung đột vốn đã cướp đi sinh mạng của 10.000 người kể từ khi bùng phát hồi tháng 4/2014. Tuy nhiên, Nga bác bỏ những cáo buộc trên./.