Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Aivaras Abromavicius. (Nguồn: delfi.lt)

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sau cuộc gặp với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Aivaras Abromavicius ngày 3/2 tuyên bố ông Abromavicius cần tiếp tục giữ cương vị của mình, đồng thời yêu cầu Cục Phòng chống tham nhũng quốc gia Ukraine điều tra về những tuyên bố của ông Abromavicius.

Trên trang Facebook cá nhân, Tổng thống Poroshenko cho biết ông đã gặp và nói chuyện với Bộ trưởng Abromavicius.

Ông Abromavicius xác nhận suốt thời gian làm việc trong chính phủ đã nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của Tổng thống đối với các sáng kiến ​​cải cách của ông, cả trực tiếp lẫn thông qua Hội đồng cải cách quốc gia. Tổng thống Poroshenko đảm bảo tiếp tục sự ủng hộ như vậy đối với ông Abromavicius.

Do đó, theo Tổng thống Ukraine, ông Abromavicius cần tiếp tục đảm nhận cương vị Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại để tiếp tục thực hiện các cải cách. Ông Abromavicius cho biết sẽ suy nghĩ thêm.

Tổng thống Poroshenko cũng nhấn mạnh Cục Phòng chống tham nhũng quốc gia cần làm rõ những gì ông Abromavicius tuyên bố càng sớm càng tốt.

Trước đó, trong cuộc họp chính phủ cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk thừa nhận rằng nội các và các bộ trưởng của ông thường xuyên phải chịu sức ép chính trị, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ với các bộ trưởng và cam kết bảo vệ họ.

Theo ông Yatsenyuk, do phải chịu sức ép chính trị, một số bộ trưởng đã buộc phải xin từ chức. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh chỉ Verkhovna Rada (Quốc hội) mới có thể quyết định bãi nhiệm các bộ trưởng.

Ngày 3/2, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại Abromavicius đã đệ đơn từ chức vì thất vọng trước việc các đề xuất cải cách cơ cấu nhằm thúc đẩy kinh tế Ukraine tăng trưởng trở lại đã bị cản trở.

Sau khi Bộ trưởng Abromavicius quyết định từ chức, 3 thứ trưởng của ông là Natalya Mikolskaya, Yulia Klimenko và Maksim Nefedov cũng đệ đơn xin từ chức./.