Tong thong Ukraine de xuat dam phan moi voi Nga, phe ly khai hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, trong một cuộc điện đàm với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông sẵn sàng tiến hành một cuộc đàm phán mới bàn về khủng hoảng, do EU làm trung gian, với các thủ lĩnh ly khai và các quan chức Nga vào ngày 5/7.

Theo Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko đã nói với bà Ashton rằng: "Ukraine đã đề xuất thời gian và địa điểm cho cuộc gặp và đang chờ sự xác nhận của bên còn lại."

Còn theo Reuters, ngày 4/7, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết họ đã bày tỏ sự phản đối Nga về sự "xâm phạm trắng trợn, có hệ thống" không phận của Ukraine, đồng thời yêu cầu ngừng ngay lập tức hành động này.

Tuyên bố đăng trên trang web của bộ nêu rõ: "Bộ Ngoại giao Ukraine đã gửi một thông báo tới phía Nga để phản đối về các vụ xâm phạm trắng trợn, có hệ thống không phận Ukraine của Nga."

Theo bộ này, 3 trực thăng có ký hiệu của lực lượng vũ trang Nga đã xâm phạm không phận Ukraine nhiều lần hôm 3/7./.

(Vietnam+)