Tong thong Ukraine keu goi Nga rut quan va dong cua bien gioi hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 11/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã thỉnh cầu Nga rút binh sỹ khỏi Ukraine và đóng cửa biên giới, cho rằng hành động này sẽ gần như mang đến hòa bình ngay lập tức.

Trả lời họp báo chung với Thủ tướng Australia Tony Abbott trong chuyến thăm nước này, ông Poroshenko nói rằng Nga phải tuân thủ kế hoạch hòa bình được đồng thuận tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 5/9.

Ông nêu rõ: "Làm ơn ngừng bắn. Làm ơn thả những con tin. Làm ơn rút binh sỹ của nước bạn khỏi lãnh thổ của chúng tôi. Làm ơn đóng cửa biên giới. Và tôi hứa nếu các bạn đóng cửa biên giới, trong vòng 1, 2 hay 3 tuần, chúng ta sẽ có hòa bình và ổn định tại Ukraine."

Tổng thống Poroshenko nói thêm: "Tôi chỉ muốn nói rõ rằng Ukraine tiến hành chiến tranh không phải chỉ vì nền độc lập của chúng tôi, không chỉ vì sự toàn vẹn lãnh thổ, chúng tôi còn chiến đấu vì tự do, dân chủ, hòa bình. Toàn bộ thế giới văn minh, Liên minh châu Âu, Australia, Canada, Mỹ, Nhật Bản, toàn bộ thế giới sát cánh cùng Ukraine còn Nga ở thế bị cô lập."

Về phần mình, Thủ tướng Abbott tái khẳng định sự ủng hộ của Australia với Ukraine trong cuộc chiến chống lực lượng ly khai./.
(Vietnam+)