Tổng thống Ukraine kêu gọi ngừng bắn ở miền Đông để thỏa thuận

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi ngừng bắn ở miền Đông nước này nhằm có thêm thời gian để tìm kiếm thỏa thuận về một kế hoạch hòa bình.
Tổng thống Ukraine kêu gọi ngừng bắn ở miền Đông để thỏa thuận ảnh 1Xe quân sự của lực lượng tự vệ Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng bị phá hủy trong cuộc xung đột tại Mariupol. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin ngày 16/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi ngừng bắn ở miền Đông nước này, nơi chính quyền của ông đang đối mặt với cuộc nổi dậy của những phần tử ly khai, nhằm có thêm thời gian để tìm kiếm thỏa thuận về một kế hoạch hòa bình.

Trong tuyên bố đưa ra với giới lãnh đạo an ninh, Tổng thống Poroshenko nói rằng ông đã giao cho lực lượng chính quyền nhiệm vụ giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn biên giới Ukraine-Nga trong tuần này.

Theo ông Poroshenko, một khi làm xong việc này, một lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ được giám sát và sẽ có các nỗ lực để nhất trí về một kế hoạch hòa bình.

Cùng ngày, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Andrey Paruby, khẳng định không nên xác định thời điểm chấm dứt chiến dịch chống khủng bố ở miền Đông Nam nước này vì ở đó đang diễn ra "hoạt động chiến tranh thực sự."

Theo ông Paruby, đề cập đến thời điểm kết thúc chiến dịch chống khủng bố tại các tỉnh Donetsk và Lugansk là quá sớm. Ông được Interfax-Ukraine dẫn lời nói: "Tôi chỉ có thể nói Tổng thống Ukraine đã đặt ra nhiệm vụ sớm nhất có thể giải quyết các vấn đề này (ngừng chiến dịch chống khủng bố)."

Ông Paruby cũng cho biết trong chiến dịch chống khủng bố, binh sỹ Ukraine đang đối mặt với những khó khăn chồng chất: đường, cầu bị rải mìn, các chốt chặn trang bị kém./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục