Tong thong Ukraine: Nga duy tri hien dien quan su cao tai bien gioi hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chủ trì phiên họp của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine tai Kiev ngày 26/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 16/12 tuyên bố Nga duy trì hiện diện quân sự cao tại biên giới Ukraine khi chỉ rút "ít hơn 10%" lực lượng kể từ khi căng thẳng giữa hai nước lên tới đỉnh điểm vào tháng 11.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thống Poroshenko khẳng định: "Phần đông (binh sỹ) vẫn ở đó, chỉ chưa tới 10% (số binh sỹ) đã được rút bớt."

Sau cuộc đụng độ trên biển với Moskva tại Biển Đen vào cuối tháng 11, Tổng thống Poroshenko đã cáo buộc Nga tăng cường rõ rệt hiện diện quân sự tại biên giới. Ukraine cũng cảnh báo mối đe dọa về "một cuộc chiến tranh toàn diện."

Trong khi đó, Reuters đưa tin Tổng thống Poroshenko tuyên bố không có kế hoạch gia hạn thiết quân luật trừ khi có một cuộc tấn công quy mô lớn từ Nga.

Tổng thống Poroshenko đã áp đặt tình trạng thiết quân luật tại một số khu vực trong nước trong vòng một tháng sau khi Nga bắt giữ các tàu hải quân Ukraine tại Eo biển Kerch hôm 25/11./.
(Vietnam+)