Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP/Reuters, ngày 11/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã cáo buộc Nga thách thức "toàn bộ thế giới dân chủ" bằng việc thâu tóm Crimea và vũ trang cho lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine.

Nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi các đồng minh Phương Tây của Ukraine siết chặt lệnh trừng phạt thương mại và các biện pháp trừng phạt khác đối với Kremlin cũng như những công ty lớn nhất của Nga nếu Moskva không thực thi các điều khoản trong thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 17 tháng qua.

Phát biểu tại Hội nghị thường niên Yalta (YES), thường được tổ chức tại Crimea trước khi bán đảo này sáp nhập với Nga năm 2014, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh: "Bằng việc xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, Nga thực sự đã thách thức toàn bộ thế giới dân chủ. Ukraine và các đồng minh của mình đang ngăn chặn Nga tăng cường gây hấn và bành trướng tham vọng của chủ nghĩa đế quốc mới."

Cũng theo Tổng thống Poroshenko, khi gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nga, Đức và Pháp vào tháng 10 tới ở Paris, ông sẽ tìm cách buộc Nga phải rút toàn bộ lực lượng khỏi Ukraine và giành lại quyền kiểm soát biên giới./.