Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 14/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ra lệnh cho Bộ Ngoại giao nước này đệ đơn kiện Nga ra Tòa trọng tài với cáo buộc vi phạm biên giới biển.

Người phát ngôn Tổng thống Ukraine Svyatoslav Tsegolko cho biết: "Tổng thống Petro Poroshenko đã giao cho Bộ Ngoại giao khởi động vụ kiện Nga ra tòa trọng tài vì đã vi phạm công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS)."

Trước đó, theo Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine phụ trách vấn đề hội nhập châu Âu Elena Zerkal, đơn kiện của Ukraine bao gồm 4 điểm:

Thứ nhất, Nga chiếm nguồn tài nguyên khoáng sản và khai thác dầu khí trái phép trên thềm lục địa của Ukraine trên biển Đen.

Thứ hai, Nga chiếm quyền quản lý nghề cá, đánh bắt cá trái phép và không cho phép các công ty của Ukraine đánh bắt cá trên vùng biển lân cận bán đảo Crimea.

Thứ ba, Nga xây dựng đường ống dẫn khí đốt, đường dây tải điện và cầu qua vịnh Kerchen mà không có sự đồng ý của Ukraine, phong tỏa trái phép việc đi lại của các tàu Ukraine qua vịnh Kerchen, chiếm quyền dẫn đường hàng hải.

Thứ tư, Nga tiến hành thăm dò khảo cổ và lịch sử đáy Biển Đen mà không có sự đồng ý của Ukraine.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin nói: “Đơn kiện liên quan đến Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển và là đơn kiện toàn diện, vì nó đề cập đến các vấn đề nền tảng như sử dụng không gian biển, vi phạm an ninh sinh thái cũng như các di sản văn hóa."

Hiện Tòa án châu Âu về nhân quyền đang thụ lý 4 đơn kiện Nga của Ukraine, liên quan đến việc đền bù cho các sự kiện tại Crimea và Donbass./.