Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc hội đàm ngày 16/8 ở Sochi với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tiết lộ người đứng đầu nhà nước Ukraine Petro Poroshenko đã sẵn sàng nhượng bộ về quy chế đặc biệt cho vùng Donbass, song Quốc hội nước này không ủng hộ.

Ông Nazarbayev nói: “Mới đây ông Poroshenko gọi điện cho tôi, nói rằng do không có đa số trong quốc hội nên ông không thông qua được quy chế đặc biệt cho Donbass và một vùng thứ hai (có lẽ là tỉnh Donetsk và Lugansk). Phải giải quyết sang vấn đề khác. Cá nhân tôi nghĩ, ông (Poroshenko) nghiêng về nhượng bộ, nhưng vẫn không tìm ra được nhượng bộ.”

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Kazakhstan và người đồng cấp Ukraine diễn ra hồi đầu tháng 7. Theo tin hãng TASS (Nga), Tổng thống Poroshenko đã đề nghị Tổng thống Nazarbayev tiếp tục vai trò trung gian trong giải quyết khủng hoảng ở miền Đông-Nam nước mình.

Ông Nazarbayev và lãnh đạo Kazakhstan cũng đã đóng vai trò trung gian thành công trong việc nối lại quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sau 8 tháng gián đoạn./.