Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine ngày 8/6 cho biết Tổng thống Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh thành lập Trung tâm An ninh mạng quốc gia.

Trung tâm này trực thuộc Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine, có chức năng bảo đảm việc phối hợp hoạt động của các cơ quan an ninh và quốc phòng Ukraine trong thời gian thực hiện "Chiến lược an ninh mạng."

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine sẽ lãnh đạo trung tâm này.

Nhiệm vụ của trung tâm an ninh mạng quốc gia Ukraine là dự báo và phát hiện các mối đe dọa thực tế và tiềm tàng, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, đồng thời đảm bảo linh hoạt trong phân tích thông tin cho Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng trong các vấn đề an ninh mạng.

Trước đó, ngày 16/3, Tổng thống Poroshenko đã cho thực thi quyết định "Về chiến lược an ninh mạng Ukraine."

Quyết định này dự kiến sẽ hình thành và đáp ứng nhanh chóng chính sách quốc gia nhằm phát triển không gian mạng và đạt tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bộ Quốc phòng, cơ quan liên lạc đặc biệt và bảo vệ thông tin quốc gia, cơ quan an ninh Ukraine là những đơn vị then chốt thực hiện chương trình này.

Hồi cuối năm ngoái, Ukraine đã thành lập cơ quan cảnh sát về an ninh mạng với nhiệm vụ phát hiện hành động chống đối của những kẻ tội phạm muốn xâm nhập trái phép vào các cơ sở dữ liệu của nhà nước và cá nhân./.