Tong thong Ukraine Yanukovich cach chuc Thi truong Kiev hinh anh 1Người biểu tình chống Chính phủ Ukraine xung đột với cảnh sát tại Kiev, ngày 25/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Itar-Tass, ngày 25/1, Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đã cách chức Thị trưởng Kiev Aleksandr Popov và bổ nhiệm người thay thế là ông Vladimir Makeenko.

Đây được coi là động thái nhằm xoa dịu người biểu tình, như cam kết cải tổ trước đó của ông Yanukovych.

Ông Makeenko là đại biểu Rada Tối cao (Quốc hội Ukraine) đến từ Đảng Các khu vực. Ông này là một trong những thành viên của Ủy ban hợp tác liên nghị viện giữa Rada Tối cao Ukraine và Hội đồng Liên bang Quốc hội Nga (Thượng viện).

Ông Makeenko còn là thành viên Chủ tịch đoàn và Hội đồng chính sách của Đảng Các khu vực cầm quyền ở Ukraine.

Cựu Thị trưởng Kiev Aleksandr Popov xuất thân là một kỹ sư xây dựng, sau đó gia nhập quân đội. Cuối thập kỷ 1980 đến năm 1993 ông Popov làm việc trong các cơ quan an ninh, trước khi xuất ngũ với quân hàm trung tá.

Sau khi xuất ngũ ông Popov chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực kinh tế. Năm 1994 ông được bầu làm Thị trưởng thành phố Komsomolsk. Năm 2007 được bổ nhiệm là thứ trưởng Bộ Xây dựng, Kiến trúc và Kinh tế công ích.

Chỉ trong vòng 1 tháng ông Popov đã leo lên vị trí lãnh đạo Bộ này. Ông Aleksandr Popov được Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich bổ nhiệm làm Thị trưởng Kiev từ năm 2010.

Ngày 14/12/2013 ông Popov bị đình chỉ chức vụ với cáo buộc lạm quyền trong vụ giải tán người biểu tình ở trung tâm thủ đô Kiev./.
Khôi Nguyên (Vietnam+)