Tổng thống Islam Karimov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/9, Chính phủ Uzbekistan thông báo Tổng thống nước này Islam Karimov đang trong tình trạng nguy kịch sau một cơn đột quỵ.

Hãng tin Nga TASS dẫn thông báo của Chính phủ Uzbekistan gửi tới người dân nước này, cho biết tình hình sức khỏe của Tổng thống Islam Karimov đã xấu đi nghiêm trọng trong những ngày gần đây, và theo đánh giá của các bác sỹ, Tổng thống đang trong tình trạng nguy kịch.

Sputniknews.com thì cho biết những thông tin về việc Tổng thống Islam Karimov qua đời đã được một nguồn tin của Văn phòng Tổng thống Uzbekistan bác bỏ.

Ngày 28/8, Chính phủ Uzbekistan thông báo Tổng thống Islam Karimov đã phải nhập viện, song không nêu nguyên nhân. Một ngày sau, bà Lola Karimova-Tillyaeva, con gái Tổng thống, cho biết nguyên nhân ông phải nhập viện là do bị xuất huyết não song tình hình đang ổn định.

Ông Karimov, 78 tuổi, trở thành Tổng thống Uzbekistan từ năm 1990, khi nước này còn trong thành phần Liên bang Xôviết. Năm 1991, ông giành chiến tháng trong cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên và giữ cương vị này cho tới nay, trở thành một trong những nhà lãnh đạo nắm quyền lực lâu nhất ở châu Á./.