Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir trong cuộc họp báo tại Juba ngày 8/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters và AFP đưa tin, ngày 11/7, Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir đã yêu cầu quân đội nước này ngừng bắn, đồng thời cho biết ông vẫn sẵn sàng đàm phán với đối thủ là Phó Tổng thống Riek Machar.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi xảy ra giao tranh dữ dội tại thủ đô Juba, làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ Nam Sudan rơi vào một cuộc nội chiến mới.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Nam Sudan, ông Ateny Wek nói: "Tình hình trên thực tế đã yên bình vào lúc này. Tất cả những chỉ huy của quân đội Nam Sudan đã nhận được yêu cầu từ Tổng thống về việc ngừng bắn."

Cùng ngày, Phó Tổng thống Nam Sudan Riek Machar cũng kêu gọi những lực lượng trùng thành ngừng bắn sau ba ngày giao tranh ở thủ đô Juba với lực lượng ủng hộ Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir.

Phó Tổng thống Riek Machar đã đưa ra tuyên bố trên qua sóng phát thanh của đài Eye Radio Juba.

Ông nói: "Tôi thông báo với tất cả các binh sỹ, những người đang chiến đấu và tự vệ, rằng họ phải tôn trọng lệnh ngừng bắn và giữ nguyên vị trí."

Ngoài ra, Phó Tổng thống Machar cũng cho biết thêm lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu vào lúc 8 giờ tối giờ địa phương, khoảng 17 giờ giờ GMT.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này đang triển khai quá trình "dời đi có trật tự" của các nhân viên khỏi Nam Sudan sau cuộc giao tranh dữ dội giữa lực lượng trung thành với Tổng thống và những nhóm ủng hộ Phó Tổng thống.

Trong một diễn biến khác, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt lệnh cấm bán vũ khí cho Nam Sudan cũng như các lệnh trừng phạt nhằm vào giới lãnh đạo cấp cao của nước này và các viên chỉ huy đang cản trở quá trình thực thi thỏa thuận hòa bình, và củng cố phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Cũng trong ngày 11/7, Bộ Ngoại giao Nam Phi ra thông cáo cho biết Tổng thống Jacob Zuma đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực bùng phát trong vài ngày qua ở Nam Sudan làm thương vong hàng trăm người tại nước này.

Các vụ đấu súng tại thủ đô Juba của Nam Sudan đe dọa đến những triển vọng đã đạt được trong bản Hiệp định hòa bình cũng như đối với chính phủ chuyển tiếp đoàn kết dân tộc mới được thành lập tại quốc gia non trẻ này.

Theo thông cáo, Tổng thống Zuma đã kêu gọi hai nhà lãnh đạo của Nam Sudan là Tổng thống Salva Kirr và Phó Tổng thống thứ nhất Riek Machar thể hiện vai trò lãnh đạo cần thiết trong tình huống khó khăn hiện nay.

Ông Zuma cũng kêu gọi người dân Nam Sudan giữ bình tĩnh và khẳng định chính phủ Nam Phi sẽ tiếp tục ủng hộ chính phủ chuyển tiếp của Nam Sudan trong việc duy trì hòa bình bền vững, ổn định và phát triển.

Ngoài ra, Tổng thống Zuma cũng thay mặt chính phủ và người dân Nam Phi gửi lời chia buồn tới những gia đình có người bị thiệt mạng và chúc cho những người bị thương trong các vụ bạo lực vừa qua sớm bình phục./.