Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/12, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cam kết củng cố và minh bạch hóa bộ máy hành pháp, đẩy mạnh Cách mạng Bolivar.

Phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ ở thủ đô Caracas, nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này nhấn mạnh giai đoạn tới của Cách mạng Bolivar sẽ tập trung vào cuộc chiến chống nạn quan liêu và tham nhũng còn tồn tại trong bộ máy chính quyền.

Tiến trình này sẽ nhằm thúc đẩy các chính sách xã hội vì lợi ích người dân Venezuela.

Theo ông, đây là biện pháp nhằm giúp Venezuela tránh lâm vào một cuộc xung đột lớn gây ảnh hưởng đến toàn khu vực Mỹ Latinh và Caribe.

Cũng nhân dịp này, Tổng thống Maduro kêu gọi người dân Venezuela nâng cao tinh thần Cách mạng Bolivar.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền thua liên minh đối lập Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua.

Theo kết quả chính thức, liên minh đối lập MUD đã giành được 112 trên 167 ghế tại Quốc hội, trong khi PSUV chỉ giành được 55 ghế.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử, ông Maduro cũng đã yêu cầu Hội đồng Bộ trưởng tiến hành tái cơ cấu và cải tổ nội các, đồng thời nhấn mạnh cần phải có một lộ trình cho giai đoạn mới của cuộc cách mạng với những "điều chỉnh sâu rộng."

Ông thông báo sẽ triệu tập cuộc họp của PSUV vào ngày 11/12 để tiến hành "phê bình và tự phê bình"./.