ổng thống Venezuela Nicolás Maduro (trái) phát biểu tại một sự kiện ở Cumana ngày 1/3. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 21/6, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro thông báo đã “cho phép” tiến hành một cuộc họp “cấp cao” với các quan chức Mỹ theo yêu cầu của Nhà Trắng.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng tại Caracas được truyền hình trực tiếp, ông Maduro tuyên bố Venezuela “sẵn sàng đối thoại với tất cả những ai cần đối thoại, thậm chí với cả Chính phủ Mỹ.”

Ông cho biết Nhà Trắng đã yêu cầu tiến hành các cuộc họp “quan trọng và ở cấp rất cao,” tuy nhiên không tiết lộ thêm thông tin.

Tổng thống Maduro cũng tố cáo Washington tài trợ làn sóng biểu tình chống chính phủ của phe đối lập diễn ra từ đầu tháng Tư tới nay, khiến 74 người thiệt mạng.

[Venezuela phản đối Mỹ đưa cuộc khủng hoảng ở nước này ra HĐBA]

Trước tình trạng bạo loạn đang ngày càng gia tăng nói trên, Tổng thống Maduro đã triệu tập Quốc hội lập hiến nhằm thúc đẩy đối thoại quốc gia. Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) Tibisay Lucena đã công bố lịch trình cuộc bầu cử địa phương, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 10/12 tới.

Các cử tri sẽ bầu chọn 364 đại diện cho các địa phương, 8 người đại diện cho cộng đồng thổ dân và 181 đại diện cho các lĩnh vực, ngành nghề tham gia Quốc hội lập hiến.

Sau khi thành lập, Quốc hội lập sẽ có nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp theo đề xuất của Tổng thống Maduro./.