Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 10/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công nhận Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) là cơ quan quyền lực nhất nước này, đồng thời cam kết tuân thủ mọi mệnh lệnh mà cơ quan này đưa ra.

Theo Tân Hoa Xã, trong bài phát biểu đầu tiên tại ANC, Tổng thống Maduro tuyên bố, trên cương vị là người đứng đầu nhà nước, ông tuân theo các quyền hạn của ANC và công nhận các giá trị về tính toàn quyền, toàn vẹn của Quốc hội lập hiến trong lãnh đạo đất nước.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Venezuela được đưa ra sau khi cùng ngày Chủ tịch ANC Delcy Rodríguez thông báo cơ quan này đã thông qua nghị quyết chính thức nhằm đảm bảo sự vận hành đầy đủ và hài hòa của các nhánh quyền lực nhà nước.

[Quốc hội lập hiến Venezuela thông qua nghị quyết các ngạch quyền lực]

ANC, với 545 thành viên, ra mắt ngày 3/8 vừa qua sau cuộc bầu cử tổ chức ngày 30/7. Sau khi thành lập, cơ quan này có nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp và đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội hiện nay tại Venezuela.

Quốc gia Nam Mỹ này hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng và tình trạng bạo lực leo thang trong gần 4 tháng qua do phe đối lập kích động, khiến hơn 100 người thiệt mạng./.