Tong thong Venezuela de xuat doi dau lay vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro được tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 Sputnik-V đầu tiên tại Caracas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã chia sẻ kế hoạch của Chính phủ nước này đổi dầu thô lấy vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang chìm sâu trong khủng hoảng do các biện pháp trừng phạt và bao vây cấm vận của Mỹ.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Maduro cho biết Venezuela có đầy đủ điều kiện cần thiết, bao gồm cả tàu chở dầu và các khách hàng, cũng như sẵn sàng dành một phần sản lượng dầu để bảo đảm toàn bộ số vaccine cần thiết phục vụ cho chương trình tiêm chủng đại trà cho người dân.

[Venezuela ký hợp đồng mua vắcxin Sputnik V của Nga]

Trước đây, nhà lãnh đạo Venezuela cũng đã từng đề xuất với Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) tác động để có thể sử dụng nguồn ngoại tệ của nước này đang bị phong tỏa ở nước ngoài được sử dụng để thanh toán số vaccine được phân phối thông qua cơ chế COVAX vào khoảng 1,4-2,4 triệu liều và nếu không được dỡ phong tỏa thì sẽ có một lựa chọn khác là đổi dầu lấy vaccine.

Mặc dù vậy, số vaccine mua qua COVAX cũng chỉ tương đương với 20% số vaccine mà Venezuela cần để sử dụng.

Hơn nữa, loại vaccine được phân phối qua cơ chế COVAX của hãng dược AstraZeneca hiện vẫn chưa được cấp phép sử dụng tại Venezuela./.

 
(Vietnam+)