Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: Reuters)

Ngày 25/3, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã điện đàm với người đồng cấp Panama Juan Carlos Varela và Mexico Enrique Peña Nieto về việc Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) triệu tập cuộc họp bất thường về tình hình Venezuela vào đầu tuần tới.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết, trong cuộc nói chuyện ông Maduro cảnh báo về việc vi phạm quy định OAS và luật pháp quốc tế khi tiến hành cuộc họp của Hội đồng thường trực OAS về vấn đề của Venezuela mà không bàn thảo với chính phủ quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Maduro cũng lên án hành vi trái pháp luật và không cân bằng của Tổng Thư ký OAS Luis Almagro chống lại Caracas, vi phạm độc lập và chủ quyền của nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Venezuela, Tổng thống Nieto bày tỏ tình đoàn kết của ông Maduro với người dân Mexico và khẳng định ủng hộ việc không can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia này cũng như cuộc đối thoại nhằm khắc phục bất đồng giữa chính phủ của ông Maduro và phe đối lập.

Về phần mình, ông Varela bày tỏ cam kết của Panama trong việc bảo vệ cơ chế hợp pháp của OAS và quyền tự quyết của các nước thành viên.

Trước đó, ngày 24/3, OAS thông báo triệu tập một phiên họp bất thường về tình hình Venezuela vào ngày 28/3 tới, trong bối cảnh nhiều nước thành viên yêu cầu Tổng thống Maduro tổ chức tổng tuyển cử sớm và trả tự do cho các tù nhân chính trị.

14 trong tổng số 34 quốc gia thành viên OAS gồm Argentina, Bahamas, Barbados, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Mỹ, Guatemala, Honduras, Jamaica, Mexico, Panama, Paraguay, Peru, Santa Lucia và Uruguay đã yêu cầu triệu tập cuộc họp của Ủy ban thường trực OAS tại Washington vào tuần tới.​

Trước đó, Tổng Thư ký OAS Luis Almagro cũng đe dọa khai trừ Venezuela khỏi tổ chức này nếu chính phủ của ông Maduro không nhanh chóng tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn./.