Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa đưa ra một loạt điều chỉnh về nhân sự và cơ cấu của một số bộ và cơ quan chính phủ nhằm đẩy nhanh thực hiện những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế.

Trình bày báo cáo hàng năm về hoạt động của chính phủ trước Quốc hội ngày 15/1, Tổng thống Maduro cho biết ông đã quyết định sáp nhập Bộ Kinh tế và Tài chính với Bộ Ngân hàng công cộng và bổ nhiệm Bộ trưởng Ngân hàng công cộng Rodolfo Marcos Torres đứng đầu bộ mới, và chỉ định Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Nelson Merentes trở lại lãnh đạo Ngân hàng Trung ương.

Mặt khác, chính phủ sẽ thành lập Cơ quan thanh tra để bảo đảm giá cả hợp lý trên cơ sở sáp nhập Cơ quan giám sát giá cả và giá thành (Sundecop) với Viện bảo vệ người tiêu dùng (Indepabis). Bộ trưởng Phụ nữ và Bình đẳng giới Andreína Tarazón sẽ kiêm lãnh đạo cơ quan mới này.

Ông Maduro cũng thông báo Ủy ban kiểm soát ngoại tệ (Cadivi) sẽ bị giải thể và chức năng của cơ quan này sẽ do Trung tâm ngoại thương quốc gia vừa được thành lập đảm nhiệm. Bộ trưởng Thương mại Alejandro Fleming sẽ chuyển sang phụ trách trung tâm này.

Trong khi đó, Chủ tịch Cadivi José Khan được đề bạt làm Bộ trưởng Thương mại.

Trái với những lời đồn đại về khả năng chính phủ sẽ phá giá đồng nội tệ, người đứng đầu nhà nước Venezuela cho biết trong năm nay sẽ tiếp tục giữ tỷ giá hối đoái 1 USD ăn 6,3 đồng Bolivar. Ông khẳng định chính phủ có “đủ nguồn lực” để giữ tỷ giá trên.

Mặt khác, ông sẽ ra sắc luật cho phép tư nhân cung ứng ngoại tệ thông qua Hệ thống quản lý ngoại tệ bổ sung (Sicad), nơi ngoại tệ có thể được bán với tỷ giá cao hơn tỷ giá chính thức.

Cùng với việc cải tiến cơ chế tiếp cận ngoại tệ, đây là một trong những biện pháp nhằm vô hiệu hóa thị trường ngoại hối ngoài luồng, mà theo chính phủ là yếu tố dẫn đến hiện tượng đồng nội tệ mất giá mạnh trong thời gian qua.

Với việc điều chỉnh nhân sự cấp cao tại một số bộ và cơ quan trên, Tổng thống Maduro đã hoàn tất đợt cải tổ nội các rộng rãi đầu tiên kể từ khi ông lên cầm quyền.

Tuần trước nhà lãnh đạo cánh tả này đã thay đổi những người đứng đầu của bảy bộ, tập trung vào các quan chức phụ trách lĩnh vực xã hội.

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Maduro báo cáo kết quả điều hành của chính phủ trước Quốc hội. Ông Maduro nhậm chức ngày 19/4 năm ngoái sau khi lãnh tụ Hugo Chavez từ trần.

Năm ngoái, kinh tế Venezuela đạt tăng trưởng 1,6% và lạm phát lên tới 56%, mà theo ông Maduro là hậu quả của cuộc chiến kinh tế do lực lượng đối lập và “giới tư sản” phát động nhằm gây bất ổn cho chính phủ./.
Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)