Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/9, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã công bố quyết định bổ nhiệm một số phó tổng thống và bộ trưởng mới do những người đang nắm giữ chức vụ này trong chính quyền từ chức để tham gia cuộc tổng tuyển cử vào ngày 6/12 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Ngoại trưởng Delcy Rodriguez sẽ đảm nhiệm cương vị Phó Tổng thống phụ trách vấn đề chủ quyền chính trị thay bà Carmen Meléndez; bà Isis Ochoa sẽ thay ông Haiman el Troudi làm Phó Tổng thống phụ trách phát triển Chủ nghĩa xã hội trong lãnh thổ, trong khi nữ Bộ trưởng Phụ nữ và Bình đẳng giới Gladys Requena sẽ giữ chức Phó Tổng thống phụ trách phát triển xã hội và các chương trình sứ mệnh lớn thay cho ông Héctor Rodríguez.

Tổng thống Maduro cũng đã bổ nhiệm ông José Luis Bernardo Pérez, ông Rodulfo Pérez và bà Clara Vidal sẽ lần lượt làm người đứng đầu các bộ Giao thông đường bộ và Công trình công cộng, Bộ Giáo dục và Bộ Các dân tộc thổ dân.

Theo Hiến pháp Venezuela, những quan chức trong hệ thống nhà nước tham gia tranh cử Quốc hội phải từ bỏ trách nhiệm của mình trước khi khởi động các chương trình tranh cử trước ngày 13/11 tới.

Các quyết định nhân sự trên được Tổng thống Maduro công bố ngay trước khi ông tới thủ đô Doha của Qatar để thảo luận về các biện pháp giảm ổn định giá dầu thế giới. Đây là lần thứ hai nhà lãnh đạo Venezuela đến Qatar và có cuộc gặp thứ ba trong năm nay với Quốc vương Tamim bin Hamad Al-Thani về vấn đề này./.