Tong thong Venezuela giu tai nhiem Bo truong Quoc phong Padrino hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez phát biểu tại Caracas. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 7/7 tuyên bố giữ tại nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez.

Phát biểu trong một buổi lễ của quân đội được phát sóng trên truyền hình quốc gia, ông Maduro nhấn mạnh: "Tôi đã quyết định phê chuẩn ông Vladimir Padrino làm Bộ trưởng Quốc phòng để ông ấy có thể tiếp tục thể hiện vai trò điều hành, sự thông minh và năng lực lãnh đạo quân sự."

Tổng thống Maduro đưa ra tuyên bố trên sau khi chính phủ Venezuela ngày 26/6 vừa qua thông báo đã phá vỡ một âm mưu đảo chính mới của phe đối lập có sự hậu thuẫn từ bên ngoài, trong đó một nhóm cựu sỹ quan lực lượng vũ trang ủng hộ các phần tử đối lập đã lên kế hoạch tiếm quyền trong suốt 14 tháng.

[Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela bác tuyên bố của Tổng thống Colombia]

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng ông Padrino là một trong các quan chức hàng đầu của Venezuela đã tham gia đàm phán với thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido để thành lập một chính phủ chuyển tiếp vào ngày 30/4 vừa qua nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế ở nước này.

Ông Padrino luôn khẳng định quân đội đứng về phía Tổng thống Nicolas Maduro và các lực lượng vũ trang "kiện định bảo vệ" chính phủ hợp pháp của Tổng thống Maduro.

Cùng ngày 7/7, chính phủ Venezuela và phe đối lập nước này cho biết hai bên đã nhất trí nối lại đối thoại do chính phủ Na Uy làm trung gian nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay. Dự kiến cuộc đối thoại sẽ diễn ra trong tuần này tại Babardos.

Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez và thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã xác nhận thông tin trên.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến hết sức căng thẳng sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1. Tổng thống Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Ngay sau đó, Mỹ cùng với một loạt các nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Maduro./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)