Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa) tại Caracas ngày 30/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/11, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hoan nghênh quyết định của phe đối lập ngừng thúc đẩy phiên tòa chính trị chống lại người đứng đầu nhà nước tại Quốc hội cũng như cuộc tuần hành do phe này phát động chống Chính phủ dự kiến diễn ra ngày 3/11.

Phát biểu trên truyền hình, ông Maduro tuyên bố đây là quyết định hợp lý trong bối cảnh Chính phủ và liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập đã khởi động bàn đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay.

Cùng ngày, ông Henry Ramos Allup, Chủ tịch Quốc hội và cũng là Tổng Thư ký đảng Hành động Dân chủ (AD) trong MUD, tuyên bố phe đối lập sẽ đưa ra những quyết định quan trọng trong những ngày tới, song không cho biết thêm chi tiết. Trong khi đó, Thư ký điều hành MUD Jesús Torrealba cũng hối thúc Chính phủ của những hành động cụ thể để có thể tiếp tục đối thoại, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/11 tới.

Hôm 1/11, Chính phủ Venezuela đã trả tự do cho năm tù nhân là người của phe đối lập. Tuy nhiên, cả Chính phủ và MUD đều ra tuyên bố cho rằng việc phóng thích những tù nhân này không liên quan tới quá trình đối thoại hiện nay, do Tòa thánh Vatican và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đứng ra làm trung gian hòa giải.

Trước đó, Giáo hoàng Francis cũng khẳng định giải pháp duy nhất để khắc phục tình hình “phức tạp” ở Venezuela đó là con đường đối thoại./.