Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/6, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên án các hành động bạo lực do phe đối lập gây ra gần khu vực trụ sở Hội đồng bầu cử quốc gia (CNE), đồng thời kêu gọi người dân nước này tránh để bị kích động.

Phát biểu trong một buổi lễ, Tổng thống Maduro tố cáo phe đối lập đã cố tình và âm mưu gây bạo loạn tại thủ đô Caracas nhằm tạo cớ cho một cuộc tấn công quân sự của nước ngoài.

Ông khẳng định Venezuela vẫn sẽ đảm bảo an ninh và hòa bình, đồng thời nhấn mạnh sẽ bắt giam những kẻ cầm đầu kích động bất ổn tình hình an ninh chính trị đất nước.

Cùng ngày, những người ủng hộ Chính phủ Venezuela cũng đã tuần hành tại nhiều địa phương trên cả nước nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro và phản đối những âm mưu trừng phạt Caracas với việc áp dụng Hiến chương dân chủ của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS).

Trong khi đó, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) cũng đã lên tiếng phản đối mọi hành động bạo lực gây bất ổn tình hình Venezuela. Thông cáo của UNASUR tố cáo những hành động trên đi ngược lại các nỗ lực kêu gọi đối thoại hòa giải mà tổ chức này đứng ra làm trung gian cùng với các cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Rodriguez Zapatero, các cựu tổng thống Cộng hòa Dominica Leonel Fernandez và Panama Martin Torijos.

Hồi đầu năm 2014, phe đối lập Venezuela cũng đã kích động bạo loạn ở nước này trong nhiều tháng khiến 43 người chết và hàng trăm người bị thương. Hiện thủ lĩnh phe đối lập Leopoldo Lopez đang phải ngồi tù vì tội chủ mưu gây các vụ bạo loạn./.