Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro kêu gọi phe đối lập tuân thủ Hiến pháp và khẳng định thời gian ông tại vị sẽ do nhân dân quyết định.

Tuyên bố trên của ông Maduro được đưa ra ít giờ sau khi Quốc hội mới ở nước này được thành lập, trong đó liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập chiếm đa số và có kế hoạch phế truất Tổng thống trước khi ông hết nhiệm kỳ vào năm 2019.

Trước đó, cùng ngày, 163 nghị sỹ thuộc Quốc hội mới nhiệm kỳ 2016-2021 đã tuyên thệ nhậm chức.

Theo kết quả bầu cử Quốc hội Venezuela vừa qua, MUD giành được 112 trong tổng số 167 ghế, trong khi đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền chỉ giành được 55 ghế.

Tuy nhiên, có 4 nghị sỹ chưa thể nhậm chức do vướng vào cáo buộc gian lận kết quả bầu cử Quốc hội.

Phát biểu tại buổi lễ, tân Chủ tịch Quốc hội Venezuela Henry Ramos Allup khẳng định sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết trong vòng 6 tháng nhằm thực hiện kế hoạch phế truất Tổng thống Maduro và trả tự do cho các tù nhân từng cầm đầu kích động các vụ bạo lực chống chính phủ hồi đầu năm ngoái khiến 43 người thiệt mạng và làm hàng trăm người bị thương.

Đáp lại những tuyên bố của MUD, ông Maduro nhấn mạnh nền dân chủ cần phải được tôn trọng và việc ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống sớm hay muộn là hoàn toàn do người dân quyết định thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Ông khẳng định tin tưởng vào sự lựa chọn của các cử tri Venezuela, những người “đủ chín chắn cần thiết” để hiểu được đâu là hòa bình.

Người dân sẽ phải lựa chọn giữa hai mô hình đối lập: mô hình sản xuất, nhân văn, hòa bình và tình yêu tổ quốc của Chính phủ và mô hình tự do mới của phe đối lập.

Ông cho biết sẽ bảo vệ nền dân chủ và ổn định xã hội bằng “bàn tay thép” và việc phe đối lập muốn lật đổ Chính phủ không phải là điều gì mới mẻ bởi điều này đã từng xảy ra với cố Tổng thống Hugo Chavez.

Ông Maduro còn cho biết ngày 6/1, Chính phủ sẽ ra mắt thành phần nội các mới sau khi yêu cầu các Bộ trưởng hiện tại từ chức bởi PSUV cầm quyền đã để mất đa số ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hôm 6/12 vừa qua.

Theo ông, nội các mới sẽ đáp ứng được nhiệm vụ giai đoạn mới của cuộc Cách mạng Bolivar, cho phép bắt đầu tiến trình tái cơ cấu, đổi mới sâu sắc phục vụ phát triển kinh tế.

Trước đó, Tổng thống Maduro thông báo sẽ công bố trong ít giờ tới một sắc lệnh khẩn cấp liên quan tới những vấn đề kinh tế quan trọng của đất nước, bao gồm vấn đề tỷ giá hối đoái và chi tiêu công./.