Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (giữa, phía trước) phát biểu trước những người ủng hộ sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia công bố kết quả bầu cử. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người vừa tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ 2019-2025, đã lên tiếng kêu gọi tôn trọng ý nguyện của nhân dân, vốn được thể hiện trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày.

Trong bài phát biểu tại Cung điện Miraflores (Dinh tổng thổng) được truyền hình trực tiếp, ông Maduro đã yêu cầu sự tôn trọng đối với toàn thể người dân Venezuela, những người đã bỏ lá phiếu ủng hộ ông cũng như các ứng cử viên đối lập.

Nhà lãnh đạo theo đường lối xã hội chủ nghĩa nhấn mạnh những thông tin cho rằng người dân Venezuela bị ép buộc đi bầu cử là sự thiếu tôn trọng đối với hơn 9 triệu cử tri đã thực hiện quyền công dân của mình tại các điểm bỏ phiếu một cách tự do, tự nguyện.

Tổng thống Maduro cũng lưu ý rằng kết quả cuộc bầu cử ngày 20/5 này là chiến thắng lần thứ tư của cuộc Cách mạng Bolivar trong năm 2017 cho đến nay sau khi Quốc hội lập hiến Venezuela được thành lập vào tháng 8/2017 và các cuộc bầu cử thống đốc bang và địa phương diễn hồi tháng 10 và 12 năm ngoái.

Ông cho rằng những chiến thắng trên và việc ông giành được gần 68% số phiếu ủng hộ, bỏ xa ứng cử viên đối lập Henri Falcon với khoảng cách 47%, đã cho thấy sức mạnh của nhân dân, sự ủng hộ tuyệt đối của người dân đối với tiến trình Cách mạng Bolivar.

Ông Maduro đồng thời thông báo sẽ yêu cầu Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) tiến hành kiểm tra lại toàn bộ điểm bỏ phiếu trên cả nước và xem xét làm rõ những cáo buộc của các ứng cử viên đối lập đưa ra liên quan đến tiến trình bầu cử.

[Tổng thống Venezuela Maduro hoan nghênh "chiến thắng của nhân dân"]

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho hay cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 20/5 đã thể hiện sự hòa bình và dân chủ tại quốc gia Nam Mỹ này. Trong một cuộc họp báo, ông Padrino nhấn mạnh người dân Venezuela đã thể hiện thái độ hòa nhã, tinh thần tích cực tại các điểm bỏ phiếu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol nhấn mạnh không có sự vụ đáng tiếc nào xảy ra, duy chỉ có một vài vụ việc được ghi nhận nhưng không liên quan tới quá trình bầu cử.

Ông Reverol chỉ ra rằng các cơ quan thực thi pháp luật đã làm tròn nhiệm vụ bảo vệ người dân, đồng thời nhấn mạnh: "Ngày hôm nay, hòa bình đã chiến thắng." Ông cho biết thêm các biện pháp an ninh liên quan đến cuộc bầu cử sẽ được áp dụng cho đến hết ngày 21/5.

Trước đó, CNE thông báo đương kim Tổng thống Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với hơn 5,8 triệu phiếu ủng hộ (tương đương 67,7%), bỏ xa ứng cử viên đối lập Henri Falcon khi cựu Thống đốc bang Lara chỉ nhận được 1,8 triệu phiếu (tương đương 21,1%)./.