Tong thong Venezuela khang dinh chinh phu nhiem ky moi hop phap hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: Reuters)

Ngày 6/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã lên tiếng bảo vệ tính hợp pháp trong nhiệm kỳ mới từ ngày 10/1 tới đây sau khi Quốc hội nước này, do phe đối lập kiểm soát, tuyên bố coi việc nhà lãnh đạo cánh tả này nhậm chức sẽ là một hành động tiếm quyền.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh cho biết, trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Maduro nhấn mạnh cách mạng Bolivar lên nắm quyền thông qua con đường dân chủ từ cách đây 20 năm và đã được khẳng định qua 23 chiến thắng trong các cuộc bầu cử.

[Venezuela phản đối Mỹ và Colombia can thiệp các vấn đề nội bộ]

Tính hợp pháp của chính quyền cách mạng được nhân dân tin tưởng bằng phiếu bầu của mình và đó là điều mà các thế lực chống phá muốn khuất phục ý chí của nhân dân không nên nhầm lẫn.

Venezuela cũng tố cáo Mỹ tiếp tục gia tăng các hành động thù địch, kích động âm mưu đảo chính nhằm vào chính phủ của Tổng thống Maduro khi kêu gọi các nước không công nhận các thể chế hợp pháp dân chủ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã cáo buộc Tổng thống Maduro là một nhân vật “tiếm quyền” sau một cuộc bầu cử cử không công bằng, không minh bạch và không được quốc tế thừa nhận, đồng thời cam kết tạo điều kiện cho một “chính phủ chuyển tiếp” tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Dù là cơ quan lập pháp do phe đối lập kiểm soát, song Quốc hội Venezuela đã bị Tòa án Tối cao nước này tuyên bố vô hiệu và các hoạt động của cơ quan này không được công nhận. Hiện nay cơ quan lập pháp có quyền hành tối cao tại Venezuela là Quốc hội lập hiến được bầu ra từ năm 2017./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)