Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/8, trong bài phát biểu trước những người ủng hộ được truyền hình trực tiếp trên truyền hình và đài phát thanh, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro khẳng định sẽ không lùi bước trước áp lực của phe đối lập yêu cầu ông từ chức.

Tổng thống Maduro kêu gọi những người ủng hộ chính phủ đảm bảo hòa bình và tránh không để phe đối lập kích động trong các cuộc tuần hành từ ngày 1/9 tới do phe đối lập phát động, hòng gây sức ép yêu cầu đẩy nhanh quá trình trưng cầu ý dân nhằm phế truất người đứng đầu nhà nước.

Tổng thống Maduro cũng tố cáo Đảng Thiện chí Nhân dân đối lập của tù nhân Leopoldo López là “cánh tay phải” của chủ nghĩa đế quốc, đứng sau một âm mưu đảo chính. Ông Maduro cho rằng các thế lực đế quốc đã chi hàng triệu USD nhằm phá hoại cuộc cách mạng Bolívar và cảnh báo sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động bạo loạn nào cũng như bắt giam những kẻ gây mất ổn định tình hình đất nước.

Trước đó, ngày 29/8, Chính phủ Venezuela tuyên bố sẽ tăng cường việc giám sát không phận và hạn chế các máy bay tư nhân từ ngày 31/8 đến ngày 5/9. Theo Bộ trưởng Nội vụ Néstor Reverol, các biện pháp này được đưa ra nhằm đảm bảo an ninh, đề phòng những âm mưu gây bất ổn do phe đối lập phát động.

Ông Reverol thông báo cảnh sát nước này đang điều tra về một âm mưu gây bạo loạn của phe đối lập và một số người đã bị bắt giữ cùng nhiều vũ khí và quân phục, dự kiến sẽ được sử dụng trong những cuộc tuần hành tới đây./.